Cây thuốc nam chữa bệnh – Cam thảo dây

Cây thuốc nam chữa bệnh - Cam thảo dây

Lá, rễ cam thảo dây chứa một chất ngọt tương tự glycyrrhizin của cam thảo, nhưng vị khó chịu và đắng. Hạt chứa một albumin độc (toxalbumin) là abrin có cấu trúc và tính chất gần với ricin trong hạt thầu dầu; 1/2mg abrin đã là liều tử cho người trưởng thành.

Cây thuốc nam chữa bệnh - Cam thảo dây

Cây thuốc nam chữa bệnh – Cam thảo dây

Tên khác: Cam thảo dây có tên khoa học là Abrus precatorius L., thuộc họ Đậu – Fabaceae. Ngoài ra, còn có tên cườm thảo, tương tư đằng…

Miêu tả: Đây là loài dây leo với cành nhánh nhiều và mảnh. Lá kép lông chim chẵn gồm 9-11 cặp lá chét thuôn, tù, màu lục sẫm; cuống lá chét và cuống lá kép đều có đốt. Hoa nhiều, nhỏ, màu hồng hay tím nhạt, có tràng hoa dạng bướm, xếp thành chuỳ ở nách lá. Quả đậu dẹt, có 3-7 hạt. Hạt hình trứng, nhẵn bóng, to bằng hạt đậu gạo, màu đỏ chói, có một đốm đen rộng bao quanh . Mùa hoa quả tháng 3-6 trở đi đến tháng 9-10. Bộ phận dùng là dây mang lá, rễ, hạt. Lá, rễ cam thảo dây chứa một chất ngọt tương tự glycyrrhizin của cam thảo, nhưng vị khó chịu và đắng. Hạt chứa một albumin độc (toxalbumin) là abrin có cấu trúc và tính chất gần với ricin trong hạt thầu dầu; 1/2mg abrin đã là liều tử cho người trưởng thành.

Công dụng và bài thuốc:
-Dây lá, rễ cam thảo dây là cây thuốc dân gian có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Hạt có vị đắng, rất độc, có tác dụng thông cửu khiếu, sát trùng, tiêu viêm. Abrin là một albumin độc, khi vào cơ thể nó sẽ tạo ra một kháng thể gây vón hồng cầu dễ dàng, làm phù tẩy kết mạc và gây hại tới giác mạc một cách vĩnh viễn. Khi bị ngộ độc hạt cam thảo dây, có các triệu chứng như nôn mửa, viêm dạ dày – tiểu trường, co giật, xuất huyết nhiều, giảm huyết áp, dùng 50- 60g cam thảo sắc uống, hoặc hoà thêm bột đậu xanh nghiền sống, uống nhiều càng tốt.

-Người ta thường dùng dây lá cam thảo dây để điều hoà các vị thuốc khác, dùng chữa ho, giải cảm, trị hoàng đản do viêm gan siêu vi trùng. Liều dùng 8-16g, sắc uống. Có thể dùng thay cam thảo bắc. Thường phối hợp với các vị thuốc khác. Người ta còn dùng lá cam thảo dây nhai với muối và nuốt nước để chữa chứng đánh trống ngực.

-Cần chú ý, hạt cam thào dây chỉ dùng ngoài da để sát trùng, tiêu viêm, làm mụn nhọt chóng vỡ mủ (giã nhỏ đắp); tốt nhất là trị vú sưng đau do tắc tia sữa: người ta lấy một lượng vừa đủ, giã nát, nghiền thành bột, trộn với dầu mè bôi và đắp ngoài.

Theo Cây thuốc