Bài thuốc chữa bệnh từ cây kha tử

Bài thuốc chữa bệnh từ cây kha tử

Cây kha tử còn được gọi là chiêu liêu, kha lê, là một cây gỗ cao 15 – 20m mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh miền Nam Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây kha tử

Bài thuốc chữa bệnh từ cây kha tử

Ở Trung Quốc, Ấn Độ cây Cao Kha Tử được sử dụng để chữa bệnh nhuận tràng,lợi tiêu hóa, bồi bổ và làm hồi phục sức khỏe. Thịt của nó còn được dùng để làm thuốc đánh răng, thuốc trị chảy máu lợi và loét lợi.
Nhưng hầu hết công dụng nổi bật nhất được biết đến nhiều nhất và hiệu quả nhất là điều trị viêm họng, khản tiếng thậm chí còn nhanh hơn đáng kể các thảo được khác.

Nguồn gốc:

Cây kha tử còn được gọi là chiêu liêu, kha lê, là một cây gỗ cao 15 – 20m mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh miền Nam Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Quả kha tử với lớp vỏ màu nâu nhạt, cùi đen, hình trứng (đường kính 2,5 – 3cm), có 5 cạnh dọc, nhọn ở 2 đầu, trong chứa một hạt nhỏ cứng. Thu hái quả vào mùa thu, tầm tháng 9 – 11 sau đó phơi khô, bảo quản nơi khô ráo. Khi dùng phải sao qua, bỏ hạt.

Vượt xa các cây thảo dược khác trong điều trị viêm họng

Ngoài vẻ ngoài nhăn nheo, xấu xí, kha tử không được lòng người vì vỏ quá cứng, vị đắng, chát và khó nuốt. Nhưng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, quả kha tử là vị thuốc chữa ho, viêm họng, khản tiếng rất hữu hiệu.

Liệu cây Kha Tử có chữa viêm họng hiệu quả?

Thời trước, những người hát rong thường dùng thịt của quả kha tử trộn với mật ong và ô mai, ngậm cho trong tiếng và tránh khô cổ.

Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh, công dụng của kha tử không phải là điều bịa đặt. Bởi trong quả kha tử có chứa: Tamin, chebutin, terchebin…

Đặc biệt, hàm lượng tamin chiếm tới 51,3%. Trong thành phần tamin lại có các acid galic, egalic, luteolic, chebulinic…

Khi kết hợp các chất này với nhau sẽ có tác dụng kháng sinh diệt khuẩn mạnh hơn so với chiết xuất riêng rẽ. Đồng thời chất chebutin, terchebin trong kha tử còn có tác dụng trợ tim, chống ho, chống co thắt dạ dày…

Cách trị ho, viêm họng bằng kha tử:

Trị viêm họng, nuốt khó, đau:

Ngậm 1 quả kha tử, nuốt nước từ từ cho đến khi hết chất chát. Vài giờ sau nếu chưa cảm thấy hết khó chịu thì ngậm 1 quả nữa. Có thể gọt một miếng củ nghệ tươi bằng đầu ngón tay cái để ngậm như kha tử. Thường nên ngậm ngay khi cảm thấy họng nuốt khó, chỉ cần ngậm 1 quả kha tử đã hết viêm họng.

Nếu dùng thuốc trễ thì mỗi ngày ngậm 3 quả, ngậm 2 – 3 ngày thì viêm họng, ho khan tiếng, tắt tiếng đều khỏi. Cách khác là với 8gr kha tử kết hợp với 6gr cam thảo, 10g cát cánh, đem sắc lấy nước uống hàng ngày.

Các hoạt chất tạo nên tác dụng của quả Kha tử

Điều trị ho có đờm cho bé:

Nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước ấm có pha chút muối cho bé ngậm rồi nuốt nước từ từ từ. Khi nào thấy hết vị chát thì thôi.

Ho lâu ngày:

Dùng kha tử, đảng sâm mỗi vị 4gr sắc với 400ml, còn 1/2 chia uống 3 lần. Chữa ho khản tiếng do phế hư: Kha tử giã dập, bỏ hạt, lấy 8gr, Cát cánh 10gr, Cam thảo 6gr. Sắc 3 nước, cô lại còn 200ml chia làm 4 lần uống trong ngày. Dùng thuốc đến khi khỏi.

Hiện nay, trên thị trường đã có thực phẩm chức năng với thành phần chính là cao kha tử và các thảo dược có công dụng trị ho khác như: Bướm bạc, cam thảo bắc, mào gà trắng có tác dụng phòng và điều trị dị ứng đường hô hấp, nhiễm khuẩn hô hấp… thuận tiện cho mẹ, an toàn cho bé, giúp bé mũi họng khỏe, lớn nhanh, phát triển toàn diện.

Theo Cây thuốc